Những công việc cần làm trước khi xây nhà

Khi xây dựng tổ ấm, không gì quan trọng hơn sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân. Mọi người dành phần lớn cuộc sống của họ trong ngôi nhà của họ, nơi vừa là nơi che mưa nắng vừa là nơi họ coi là nhà.

thiết kế nhà đẹp 3 tầng mặt tiền 7m – Phối cảnh thực tế

Sự nhầm lẫn gây ra bởi vấn đề khó khăn này đã khiến nhiều người mất phương hướng. Phần này cung cấp lời khuyên hữu ích cho bất cứ ai đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan này.

 1 Xác định nhu cầu và mục đích sử dụng trước khi xây dựng kế hoạch

Đây là một trong những bước quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ qua hoặc bỏ qua. Nhưng bước này sẽ là cơ sở để thực hiện bước tiếp theo. Mọi người đều cần một ngôi nhà khác nhau, xây dựng mới hoặc cải tạo để phù hợp. Bạn cần nghiên cứu kỹ các yêu cầu của mình đối với ngôi nhà: cư trú, kinh doanh, nghỉ dưỡng? Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc đến vấn đề sửa chữa, nâng cấp nhà cửa, vì nhà đã cũ, hay bạn muốn có một không gian sống mới tiện nghi, sau khi xác định được nhu cầu, có thể bạn cũng nên bàn bạc với gia đình về hướng phát triển sau này của ngôi nhà. gia đình (thêm con, sân vườn, không gian giải trí).

2 Lập kế hoạch tài chính.

Tài chính là vô cùng quan trọng. Vì đây được coi là chi phí lớn nhất trong cuộc đời bạn, nên có thể có những khoản chi phí bổ sung thay vì giảm bớt mà bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Do đó, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề khác như vay ngân hàng và trả lãi định kỳ, và cũng có thể bạn sẽ phải gửi tiền tiết kiệm cho đến khi xây nhà và tiền sẽ được tiết kiệm. Không được sử dụng cho các chi phí khác. …

2.1 Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có)

Điều này là không cần thiết nếu bạn cần xây một ngôi nhà mới trên đất trống, nhưng nó cũng đúng nếu tòa nhà cũ cần được phá bỏ hoặc ngôi nhà cũ không còn có thể tu sửa hoặc mở rộng. nhiều. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bạn có thêm một khoản thu nhập nhỏ khi đập bỏ ngôi nhà. Đó là một số đồ cũ trong nhà bạn, còn những đồ hữu ích (cửa, sách, sắt vụn, lót giày, bàn ghế,…) sẽ được các công ty, cửa hàng đồ cũ mua lại để bảo trì. tái sử dụng.

2.2 Chi phí gia cố móng (nếu có)

 Móng nhà là một phần rất quan trọng của ngôi nhà vì nó chịu toàn bộ trọng lượng và nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà. Thường chủ nhà có thể tính đến phương án móng vững chắc để sau này cơi nới và xây dựng thêm, tuy nhiên vấn đề cơi nới cần phải có kế hoạch phù hợp. Tăng cường nền móng dao động từ hàng chục triệu đến hàng triệu đô la. Hàng trăm triệu đồng tùy thuộc vào quy mô, phương án của dự án.

2.3 Xin giấy phép xây dựng, chi phí hoàn thiện công trình

Nếu không biết làm hoặc không có đủ thời gian để đi làm các thủ tục và tự mình hoàn thành công việc thì nên thuê đơn vị, cá nhân thực hiện – Chi phí xây dựng bao gồm 2 loại: Chi phí xây dựng cơ bản ( xây thô, sơn bả) và chi phí trang trí nội thất (sàn, trần, Ốp và trang trí tường, thiết bị vệ sinh, nội thất, đồ dùng gia đình…)

2.4 Khảo sát đơn giá

Hiện nay để gia chủ có cái nhìn tổng thể về giá thành ngôi nhà thì cách tính giá thành nhà đơn giản và nhanh chóng nhất chính là tính giá xây nhà/m2 diện tích xây dựng. Hãy chắc chắn tính diện tích của tất cả các phòng trong nhà, bao gồm cả sàn nhà (nếu có) và thậm chí cả hiên và hiên. Bạn quan tâm nhà mình làm bằng chất liệu gì, cấu tạo như thế nào, nhà cho thuê hay nhà nghỉ, nhà nghỉ, nhà to, nhà ở khu vực nào, địa chất có tốt không?

2.5 Dự toán chi phí xây dựng

 Chi phí này bao gồm:

– chi phí tư vấn thiết kế (lập bản vẽ kỹ thuật thi công)

– chi phí xây dựng

– chi phí giám sát (hoặc tự giám sát).

Cách tính phổ biến hiện nay là người ta thường nhân đơn giá 1m2 với m2 diện tích xây dựng, cách tính này chỉ mang tính chất gần đúng, chính xác nhất là nhờ đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán.

2.6 Chi phí mua sắm đồ đạc trong nhà

 Chi phí mua trọn bộ thiết bị nhà ở thường là chi phí trang trí nội thất hoặc đồ dùng gia đình, như thiết bị phòng tắm,lắp đặt internet, bếp ga, bếp điện từ, điều hòa, bàn ghế sofa, đèn trang trí, rèm cửa, cửa, gạch ốp lát, sàn gỗ, vân vân. Chi phí này bạn nên chia nhỏ vì đây là tiền chuyển đến và có thể trang bị nội thất sau khi ngôi nhà hoàn thành.

2.7 Dự trù kinh phí

Trên thực tế, dù kế hoạch chi tiết đến đâu thì việc xây dựng một ngôi nhà luôn phát sinh chi phí. Khoảng 10-30% số tiền. Với quy định này, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với các kiến ​​trúc sư và nhà thầu xây dựng.

2.8 Phong thủy trước khi xây nhà

Phong thủy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, giúp cho ngôi nhà được bình an, cát tường, mọi người đều vui vẻ. Chuẩn bị trước kiến thức phong thủy sẽ giúp bạn tránh bị phá đi xây lại. Xem xét Phong Thủy bao gồm sắp xếp phòng, cổng, hướng cửa và hướng nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ, phòng ngủ và vị trí nước vào và ra theo các nguyên tắc Phong Thủy.

3 Hợp tác với các nhà thiết kế

Một bước quan trọng để quyết định xem ngôi nhà của bạn là một tác phẩm nghệ thuật, một tòa nhà hoàn chỉnh hay một sự chắp vá của vật liệu, độ bền, tính thực tế hay không là nơi công việc diễn ra. Làm việc với nhà thiết kế Có thể bạn thích ngôi nhà nhìn thấy trên phố, ngôi nhà đẹp trên tạp chí, phim ảnh nhưng kết cấu bên trong rõ ràng, Chức năng của từng phòng ra sao? Cho dù nó phù hợp với gia đình bạn, chúng tôi chỉ không biết. Lệ phí của kiến ​​​​trúc sư không hề lãng phí. Nó thậm chí có thể là một đồ vật có giá trị, và khi tòa nhà được thiết kế bền vững, nó có vẻ đẹp riêng của nó dù theo thời gian. Một điểm nữa là dù bạn nắm vững kiến ​​thức xây nhà nhưng bạn không phải là thợ xây thì đương nhiên không thể hiểu sâu về thiết kế để có thể phân bổ chi phí hợp lý nhất và làm cho ngôi nhà có được. một cảm giác thẩm mỹ cao. Thực hiện công việc thiết kế trước khi bạn bắt đầu xây dựng ngôi nhà của mình sẽ giúp bạn hình dung được bạn muốn ngôi nhà của mình trông như thế nào và bạn sẽ sẵn sàng cho những gì. Với sự hỗ trợ của các kiến ​​trúc sư và nhà thầu xây dựng, bạn chắc chắn sẽ có được ngôi nhà mơ ước của mình. Thiết kế nhà, công việc không quá phức tạp nhưng người thiết kế phải đưa ra được bản vẽ, tính thực tế và công năng phải đảm bảo, để gia chủ sinh sống thoải mái, tính kỹ thuật phải cao. Ngoài ra, tư vấn thiết kế còn phải có kinh nghiệm thi công thực tế. Kiến trúc sư cần có thêm kinh nghiệm thực tế để đảm bảo ý tưởng trên bản vẽ có thể thi công được trên thực tế. Những thiết kế quá lạ mắt nhưng vô dụng hoặc không khả thi có thể tốn rất nhiều tiền và thời gian. Những người đã từng làm trong lĩnh vực xây dựng đều rất am hiểu về vật liệu và biết tất cả các loại vật liệu. Địa hình, thời tiết, hầu hết đều biết cách thiết kế phù hợp nên thiết kế của họ có tính khả thi cao.

 4 Chọn nhà thầu xây dựng.

Lựa chọn nhà thầu xây dựng là bước mà mọi kế hoạch được thực hiện. Hiện nay, chủ yếu có ba phương pháp xây dựng sau:

  • Thi công trọn gói (chìa khóa trao tay). Nghĩa là chủ đầu tư giao toàn bộ trách nhiệm vật tư xây dựng, nhân công cho chủ thầu để chủ thầu thực hiện từ A-Z. Hình thức này được nhiều nhà thầu yêu cầu nhất mà còn tiết kiệm công sức cho gia chủ.
  • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về một số vật liệu và nhà thầu chịu trách nhiệm về lao động và phần còn lại của vật liệu. Một phần đồ dùng của chủ nhà thường là đồ ống nước, thiết bị nhà bếp, ngói, sơn, thiết bị điện, v.v.
  • Chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ vật tư và nhà thầu chỉ chịu trách nhiệm về nhân công. Đối với những gia chủ có nhiều thời gian rảnh rỗi và cũng có chút ít kinh nghiệm trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng thì có thể sử dụng hình thức này. Tất nhiên việc tìm nguồn cung cấp sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ giảm thiểu được phần lớn chi phí tốt nhất trong 3 hình thức trên.

5 Các điều khoản cần thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng và các tài liệu cần thiết.

Trước khi ký kết hợp đồng, các nhà thầu cần được yêu cầu đưa ra bằng chứng về năng lực hoạt động và năng lực của ngành để tạo niềm tin và đảm bảo chất lượng dự án. Trong hợp đồng phải quy định rõ giá cả, biện pháp thi công, thời hạn thanh toán… cũng như các điều khoản về an toàn lao động, bảo hiểm. Khi xây nhà bạn cũng phải nắm rõ các quy định xử phạt vi phạm xây dựng nhà ở để tránh hoặc khắc phục. Ví dụ, mức phạt xây nhà vượt hạn mức xây dựng là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và buộc phải phá dỡ. Người xây nhà vi phạm quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với nhà ở nông thôn, 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với nhà ở đô thị. Đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới, mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công công trình vi phạm nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp như sau: cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở nông thôn; 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi xây dựng khu dân cư đô thị Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đối với công trình xây dựng công trình hoặc dự án đầu tư xây dựng.

6 Thi công xây dựng

Các bước thi công cực kỳ quan trọng chiếm nhiều thời gian nhất

6.1 Chuẩn bị mặt bằng xây dựng.

Từ bước này trở đi, trách nhiệm công việc sẽ thuộc về nhà thầu thi công, nhưng chủ đầu tư cũng cần nắm rõ thông tin để kiểm soát chất lượng và thời gian thi công.

6.2 Đóng cọc bê tông

Diện tích đất ao, hồ bị lấp cần khoan và ép cọc bê tông cốt thép để đảm bảo an toàn.

6.3 Thi công móng nhà.

Công tác phần móng được tiến hành sau khi nền đất đã được ổn định. Móng nhà hiện nay thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc

7 Hoàn thiện phần xây thô

Sau khi đổ móng xong thì tiến hành dựng khung. Khung được hiểu bao gồm toàn bộ hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn của ngôi nhà. Bất chấp sự phát triển ngày càng cao của công nghệ xây dựng và sự ra đời của nhiều loại vật liệu mới, bê tông, thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chính và phổ biến nhất.

8 Thi công hoàn thiện

Phần thô đã hoàn thành 70%. Bắt đầu đến giai đoạn hoàn thiện, – Giai đoạn hoàn thiện bao gồm trát, lát nền, ốp lát,trần thạch cao,lắp đăt cửa cuốn, sơn tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện,lắp đặt internet, cấp thoát nước, camera, chống sét

9 Nghiệm thu công trình và hoàn công

Đây là những giai đoạn cuối cùng của quá trình xây dựng nhà, nhưng bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn chuyển đến mà không được kiểm tra, nghiệm thu và hoàn thành, bạn đang tự gây rắc rối cho chính mình. Các tòa nhà dân cư thường mất nhiều thời gian để xây dựng. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và thời gian, đừng đợi mọi việc xong xuôi mới nhận lời. Thay vào đó, bạn nên kiểm tra, giám sát công việc của đội thi công, kiểm tra chất lượng, mẫu mã, quy cách và số lượng vật liệu xây dựng, so sánh công việc thực tế với bản vẽ hàng ngày để kịp tiến độ công việc. Nếu có những chi tiết cần làm thì thời gian điều chỉnh không trùng nhau và an toàn lao động của mọi người cũng được đảm bảo. Vì phát hiện sớm sẽ có giải pháp, vấn đề dễ xử lý.

9.1 Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình

Rõ ràng, khi giao nhà, chủ nhà, nhà thầu thi công và tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng thì mới được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết rằng, việc nhận nhà không chỉ là sự thỏa thuận giữa gia chủ và đơn vị thi công mà còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Hợp đồng, bản vẽ thiết kế và thỏa thuận được hai bên ký kết là cơ sở pháp lý cho công tác nghiệm thu.

9.2 Thủ tục hoàn công

Hồ sơ hoàn công là cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng cấp giấy tờ bột phát cho bạn nên đây được coi là bước quan trọng. Có sự khác biệt so với bản vẽ, mặc dù sự khác biệt không lớn. Sau khi làm thủ tục hoàn công phải báo cáo với quận, huyện, phòng quản lý đô thị quận hoặc các sở, ban, ngành có thẩm quyền. Hồ sơ xin cấp giấy tờ chứng minh công trình đã hoàn công hợp pháp để được cấp Sổ hồng bao gồm:

Hoàn công
  • 1 bản chính Biên bản nghiệm thu công trình đã hoàn công theo mẫu.
  • 1 bản sao công chứng giấy phép xây dựng đối với căn nhà, kèm theo 1 bản vẽ sơ đồ xây dựng không công chứng đối với căn nhà.
  • 2 bản chính bản vẽ hoàn công
  • 1 bản hợp đồng thi công ký với chủ giấy phép.
  • 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công, và bản photo giấy xác nhận công trình hoặc giấy xác nhận công trình.

10 Thi công trang trí nội thất

Hoàn thiện trang trí nội thất

Sau khi các bước xây dựng hoàn tất, ngôi nhà mơ ước của bạn đã thành hình. Nhưng bạn vẫn cần hoàn thiện các bước trang trí nội thất quan trọng trước khi dọn vào ở. Đây là bước cuối cùng trong việc tạo ra một ngôi nhà đẹp đáp ứng mong đợi của bạn. Phần này không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể lên kế hoạch thiết kế nội thất ngay từ đầu, hoặc vào thời điểm hợp lý sau khi nhận nhà chính thức.